09:43 ICT Thứ hai, 16/07/2018

Danh mục chính

Địa điểm của trường

Liên kết hữu ích

Sổ liên lạc điện tử
Báo Giáo dục và Thời đại
Trường học kết nối

Trang nhất » Tin Tức » Góc học sinh

Bí quyết cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh

Thứ sáu - 04/09/2015 22:10
"Một trong những yếu tố chìa khóa quyết định thành công của việc giao tiếp được bằng tiếng Anh chính là kỹ năng phát âm chuẩn - một kỹ năng rất khó, đòi hỏi sự kiên trì luyện tập của người học. Để việc luyện phát âm được hiệu quả hơn, thoải mái hơn, bạn có thể áp dụng một số “tip” sau đây được dưới thiệu trên trang http://tuhoctienganhhieuqua.com", cô Đặng Thị Thu Hà chia sẻ.

1. Cải thiện kĩ năng nói và phát âm tiếng Anh

Lời khuyên đầu tiên mà tôi dành cho bạn đó là đừng quá chú tâm vào việc cố gắng để phát âm thật giống người bản xứ. Liệu bạn có thể bắt đầu học piano khi mà cố gắng để giống Mozart được không?

Quy tắc đầu tiên trong việc nói tiếng Anh đó là bạn phải học nói một cách rõ ràng, xúc tích và nên nhớ rằng bạn sẽ không chỉ nói tiếng Anh với người bản xứ. Hãy làm một bài toán nhỏ rằng có khoảng 380 triệu người nói sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, nhưng cũng có đến 1 tỉ người nói tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2 của mình.

 

Cố gắng tránh sử dụng những thành ngữ và tiếng lóng (tôi luôn luôn học những điều này nhưng tôi không sử dụng nó).

Sẽ thật thông minh nếu nói rằng “You’re barking up the wrong tree (Bạn đang nhầm lẫn rồi)”, tuy nhiên nếu bạn sử dụng nó không đúng ngữ cảnh, hoặc nếu những người khác không hiểu được ý của bạn, bạn sẽ chỉ giống như một người ngờ nghệch khi đang cố gắng giải thích những gì bạn nói, hoặc nghĩa thực sự của điều đó là gì.

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng những từ dài và phức tạp thay cho những từ ngắn gọn hơn. Những một câu ngắn hơn sẽ tốt hơn so với một lời giải thích dài lang man. Giá trị chỉ nằm trong những điều bạn nói chứ không phải nằm trong cách bạn diễn đạt thông minh như thế nào.

Vì vậy, tốt nhất bạn hãy cố gắng sử dụng những từ vựng đơn giản, rõ rۢc, KISS- keep it short and simple (ngắn gọn, xúc tích).

2. Những bí kíp nói tiếng Anh hiệu quả:

Càng lo sợ rằng bạn sẽ mắc lỗi, thì bạn sẽ mắc lỗi.

Hãy kiên nhẫn. Học bất cứ ngôn ngữ nào cũng có thể bị nản lòng, nhưng bạn hãy nghĩ lý do vì sao bạn học nó.

Nắm bắt mọi cơ hội để bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

Hãy nói chuyện với những người bạn cũng học tiếng Anh như bạn. Cùng nhau đi ra ngoài uống café và chỉ nói chuyện bẳng tiếng Anh với nhau!

Đọc to những mẫu truyện ngắn và cố gắng nhìn, nói và nghe những từ vựng đểtăng cường trí nhớ của bạn. Ghi âm lại phát âm của bạn và nghe nó sau đó, Phát âm của bạn như thế nào?

Tìm những người bạn nói tiếng Anh:

 
- Bạn có thể tìm được những người bản xứ thân thiện tại nơi bạn sống.Tuy nhiên, nếu bạn không tìm được thì bạn cũng có thể luyện tập nói chuyện với những người bạn cùng học tiếng Anh với bạn hoặc những người nước ngoài nói tiếng Anh như Ngôn ngữ 2 cua mình.

- Hãy tham gia vào các diễn đàn, nơi có nhiều người nước ngoài muốn giao tiếp và kết bạn, ở đó bạn sẽ có được cơ hội trò chuyện và sẽ được giúp đỡ rất nhiều trong việc học tiếng Anh của mình.

- Có một vài chương trình có thể gọi thoại trên Internet như Yahoo! Messenger| Google Talk | Skype và tôi chắc chắn rằng còn có nhiều chương trình nữa.

- Tìm những người có cùng sở thích với bạn. Sẽ không tốt nếu bạn gặp ai cũng nhờ họ giúp đỡ về tiếng Anh của bạn, nhưng tốt hơn hãy phát triển tình bạn một cách tự nhiên dựa trên những sở thích của bạn. và rồi, bạn sẽ có những người bạn mới và họ sẽ chắc chắn sửa lỗi sai cho bạn hoặc hướng dẫn cho bạn.

- Tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh hoặc nhóm giao tiếp. Có rất nhiều câu lạc bộ nói tiếng Anh trên khắp thế giới, những câu lạc bộ này không chỉ dành cho những người xa xứ mà còn dành cho những người yêu thích tiếng Anh, họ rất thân thiện và hài hước.

- Đến những quán rượu hoặc những nhà hàng mang phong cách Ai-len/ Anh/ Úc mà bạn có thể tìm thấy trong những thành phố lớn. Thường những người phục vụ tại đó đến từ những nước sử dụng tiếng Anh, và thực đơn cũng được ghi bằng  tiếng Anh.

- Khi mà tiếng Anh của bạn đã đủ tốt, hãy đến những khu vực mua sắm dành cho du khách nước ngoài. Bạn sẽ nhận thấy rằng rất nhiều nhân viên bán hàng nói tiếng Anh rất lưu loát.

- Nếu có thể hãy du lịch đến những đất nước nói tiếng Anh.

3. Hát nhạc

Âm nhạc cũng là một cách học tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Hãy nghe thật nhiều bài hát tiếng Anh và hát theo. Cách này vừa giúp bạn có thể học tiếng Anh vừa có thể thư giãn. Hát theo trong lúc bạn đang tắm hoặc trong phòng riêng, đặc biệt bạn có thể cùng bạn bè hát tiếng Anh tại các phòng Karaoke.

4. Kĩ năng phát âm

Đừng quá chú tâm vào việc sửa đổi chất giọng thật của bạn, mà thay vào đó hãy dành thời gian vào việc học tiếng Anh và phát âm các từ một cách chính xác. Chất giọng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, mà điều quan trọng ở đây là hãy phát âm thật chính xác để mọi người có thể hiểu những gì bạn đang nói.

Hãy thoải mái với chất giọng của bạn. Thỉnh thoảng hãy bắt chước những người nổi tiếng, nhại lại với các giọng khác nhau trong các bộ phim vv. Tôi đã bắt chước giống John Wayne.

Học cách phát âm bảng chữ cái

Liệt kê các từ có cùng phát âm và hãy thêm nhiều bảng liệt kê khi bạn học nhiều từ vựng hơn.

Ví dụ: Những từ vựng có cùng vần với từ me:

 

 
Bổ sung thêm:

Hãy sửa lại từng phát âm bị sai. Đọc thật chậm và tập trung vào phát âm của từng từ. Ghi âm lại phát âm của bạn, lưu và sau đó nghe lại, liệu bạn có tiến bộ hơn chưa? Đừng e ngại – Hãy nhờ một người bạn cùng nghe và cho bạn những nhận xét.

 

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: tuhoctienganhhieuqua.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò

Xin chào, bạn là ai?

Cựu học sinh của trường

Đang học tại trường

Cựu giáo viên của trường

Đang công tác tại trường

Phụ huynh học sinh

Không thuộc 5 nhóm trên

Gửi bài viết

Để làm phong phú thêm nội dung website của nhà trường, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh có thể tham gia viết bài để đưa lên website. Xin gửi tới email: c3nguyendu.edu.vn@gmail.com

Ý kiến đóng góp

Với mục tiêu dân chủ trong nhà trường, ban giám hiệu nhà trường luôn muốn nghe những ý kiến đóng góp, phản ảnh từ phía học sinh, cha mẹ học sinh và từ phía cộng đồng. Mời BẠN bấm vào đây để gửi ý kiến.

Thành viên